“Chọn Mặt Gửi Vàng” Để Tạo Nên Name Card Độc Đáo Nhất
4 Tháng Chín, 2018
Thành Công Hay Thất Bại Do Cách Chọn Card Visit
5 Tháng Chín, 2018

Bật Mí Cách Trao Name Card Theo Văn Hóa Của Các Nước

Có thể bạn chưa biết, ở các quốc gia khác nhau sẽ có cách trao name card khác nhau, chính vì thế mà in name card cũng phụ thuộc vào văn hóa của các nước. Khi xã hội hiện đại, cách giới thiệu bản thân của con người càng được chú trọng hơn. Name card đóng vai trò như một lý lịch trính dẫn thu nhỏ, giúp họ có thể tiết kiệm được thời gian trong những buổi gặp mặt.

In-name-card-theo-cac-quoc-gia

 

Ở Việt Nam

Tùy vào tình huống và cấp bậc mà có cách trao đổi name card khác nhau. Nên việc in name card cũng phong phú và đa dạng. Thể hiện phong cách của người trao name card. Tuy nhiên, dù có nhiều cách trao name card nhưng vẫn phải tuân thủ một só quy tắc tối thiểu khi trao name card cho người khác. Tránh trường hợp bạn có thể trở thành người mất lịch sự khi trao name card. Bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

 

  • Khi trao đổi name card với nhau, 2 bên sẽ đứng lên tại chổ. Hơi cúi đầu một chút khi cho hoặc nhận name card và không quên nói lời “cám ơn”. Khi nhận name card, hãy liếc mắt nhanh qua name card để xem tên để tiện cho việc xưng hô (không nên xem quá kỹ cũng như bình phẩm gì về danh thiếp).
  • Đối với những người thường xuyên có giao dịch trao đổi, hãy ghi chú lại nhanh ngày tháng và nơi nhận name card để có một trí nhớ sâu hơn, hiểu tầm quan trọng của khách hàng, đối tác và quy mô của của công ty mà ta tiếp xúc.
  • Sau khi nhận name card, khoan hãy cho vào túi hoặc hộp name card mà hãy để nó trước mặt. Khi khách hàng muốn trao đổi name card chúng ta không may vừa hết, hãy tỏ lời xin lỗi và ngỏ lời sẽ gửi sau (chắc chắn là lần sau nhé các bạn)

 

Ở Nhật Bản

  1. Hãy chú ý đến “chế độ đẳng cấp” khi trao đổi name card

Nền kinh tế Nhật Bản cũng như người dân Nhật Bản rất nhạy cảm về chế độ đẳng cấp. Trước mỗi cuộc giao dịch kinh doanh, khi trao đổi name card, người Nhật phải xác định được hàm và chức vị cao nhất của đối tác. Điều này là rất quan trọng khi áp dụng lễ nghi, quyết định sự thành bại trong giao tiếp hay trong các cuộc giao dịch kinh doanh. Các đàm phán thảo luận sẽ cởi mở hơn nếu địa vị ngang hàng thì hai người giao dịch bình đẳng, dễ ăn dễ nói.

  1. Người Nhật quen xưng hô theo danh vị cao nhất của đối tác ghi trong name card

Khi hợp tác với doanh nhân Nhật hãy theo thói quen này mà xưng hô với họ. Chẳng hạn như giám đốc thì thường gọi là “giám đốc” chứ không xưng hô theo kiểu “ông” hay “anh”.

  1. Người Nhật có biểu hiện rõ rệt trên nét mặt khi trao đổi name card

Đây là cơ sở để các doanh nhân nước ngoài nắm bắt được chức vị hay vị trí của doanh nhân Nhật Bản. Điều đáng chú ý là động tác và biểu hiện trên nét mặt khi trao đổi name card cũng có thể đoán ra chức vị cao thấp của đôi bên. Thông thường, động tác khom lưng nhiều, nét mặt khiêm tốn, chân thành thì chức vụ của người trao danh thiếp thấp. Khom lưng càng ít, vẻ mặt tự tin lớn thì chức cụ càng cao.

Ở Trung Quốc

Với người Trung Quốc khi trao name card đưa cả hai tay và nhớ là không viết gì trên name card của họ trừ khi được chính họ gợi ý. In name card người Trung Quốc một mặt của name card in chữ tiếng Trung với những kí tự đơn giản màu vàng, vì màu vàng là màu đặc trưng cho triển vọng và sự hứa hẹn.

 

Ở Hàn Quốc

Cúi đầu chào cũng được người Hàn Quốc thực hiện khi trao đổi name card trong đời sống thường ngày hay trong công việc. Bạn sẽ thấy rằng họ sẽ vừa trao name card vừa cúi đầu cùng lúc. Khi đưa name card của bạn cho người khác hãy nhớ đưa bằng hai tay và cũng nhận lại bằng hai tay name card từ người khác. Đây là một điểm quan trọng trong văn hóa của người Hàn Quốc.

 

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia sẽ có cách trao và in name card khác nhau, chính vì vậy bạn hãy hết sức lưu ý nếu giao tiếp với họ. Hãy học cách trao name card của mỗi quốc gia, sẽ giúp ích cho bạn trong việc thể hiện sự tôn trọng với người giao tiếp.

DMCA.com Protection Status